Khách Sạn Helen Ngọc Giang

173. Đường Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

(0296) 3956979
English

Kiến thức

4 Món Ngon Từ Đặc Sản “Cua Đồng”. Helen Ngọc Giang giới thiệu.

Tác giả : Nhánh Lan Rừng | 11 - 09 - 2018 9:26 PM | 129 Lượt xem

Cua đồng là nguồn thủy sản mà thiên nhiên ban tặng. Cua đồng có thể chế biến rất nhiều món ăn mang âm hưởng dân dã nhưng rất đậm đà. Đặc biệt cua đồng có rất nhiều dinh dưỡng và can xi. Helen Ngọc Giang giới thiệu và hướng dẫn cách chế biến 4 món “ngon tuyệt” từ cua đồng.

1. Canh cua mồng tơi

Helen Ngoc Giang canh cua dong rau day

Canh cua đồng rau đay

Nguyên liệu:

Canh cua mồng tơi là món canh ngon mùa hè. (có thể dùng rau diệu, rau dềnh, rau đay) thay thế mồng tơi.

- Cua đồng: 300- 500 gram

- Rau mồng tơi: 1 bó

- Các gia vị cần thiết

Cách làm:

- Cua đồng rủa sạch giã nhỏ hoặc xay nhuyễn lọc qua ray hoặc vải lấy phần nước để nấu ( nếu có thời gian nên nhặt phần gạch cua để riêng)

- Rau mồng tơi rủa sạch, thái thái nhỏ

- Hành phi thơm

- Cho phần nước nấu đã lọc ở trên vào nồi cùng các gia vị đun trong lúc đun khuấy đều tay khi vừa nước xôi chúng ta vớt lấy phần thịt cua nổi lên.

- Tiếp theo chúng ta cho phần gạch cua, rau mồng tơi vào đun lại cho chín, đỏ phần thịt cua vớt được lên trên và tắt bếp.

- Múc ra bát và thưởng thức.

2.  Cua rang muối ớt

Helen Ngoc Giang cua dong rang muoi

Cua đồng rang muối

Nguyên liệu:

Cua đồng rang muối ớt rất ngon và đậm đà.

Cua đồng

Sả, ớt, chan

Tỏi băm

Hành lá, rau răm

Muối hạt, tiêu, đường

Dầu ăn

Cách làm:

- Chọn mua loại cua còn sống, không bị gãy chân, nhỏ con sẽ mềm và ngon hơn. Rửa sạch cua, bóc yếm, tách mai, để ráo nước. Sả, ớt thái chỉ, hành răm thái nhỏ bỏ ra đĩa riêng. Tỏi băm nhỏ, muối hạt giã nhỏ.

- Cho chảo lên bếp làm nóng với dầu ăn (dầu phải ngập cua), khi dầu sôi  cho cua vào chiên chín vàng. Để món cua đảm bảo ngon nhất bạn nên điều chỉnh lửa bếp vừa phải không quá to cua sẽ bị cháy, lửa nhỏ cua sẽ bị sống không đạt yêu cầu. Nên để lửa vừa để cua chín đều.

- Khi cua bắt đầu chuyển sang màu vàng bạn vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu để cua ráo dầu. Trộn muối với ớt và đường  theo tỷ lệ 2 muối 1 đường.

- Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cua vào xào cùng tỏi, thêm muối ớt đã trộn vào đảo đều cho cua bám đều muối, sau đó cho thêm sả, ớt thái chỉ vào đảo cùng.

- Cua bám đều muối, cho ra đĩa, rắc hành răm lên trên, ăn nóng. Món này ăn với tương ớt hoặc muối tiêu chanh ớt cũng rất ngon.

Không chỉ là món ăn cơm mà đây còn là món nhậu dân dã ưa thích của cánh mày râu nữa nhé.

3. Bánh đa cua

Helen Ngoc Giang banh da cua dong

bánh đa cua đồng

Nguyên liệu:

Cua đồng là nguyên liệu chính làm nên món bánh đa cua thơm ngon.

- 500 gram cua đồng

- 200 gram sườn

- 200 gram thịt nạc

- 100 gram giò sống

- Bánh đa đỏ

- Đậu phụ

- 3 quả cà chua

- Các loại rau tạo mùi: lá lốt, mộc nhĩ, hành tím, hành lá, rau ngò

- Rau sống ăn kèm

Cách làm:

Sườn rửa sạch hầm khoảng 2 tiếng để làm nước dùng bánh đa cua.

Làm thịt cua.

- Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm.

- Dùng tăm đề khều gạch cua vào một bát nhỏ để riêng.

- Giã cua và lọc lấy nước.

- Đun phần phần nước đã lọc với cua. Chú ý: khi đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay để thịt cua nổi lên trên và không bị vỡ. Đổ phần nước cua với phần nước xương hầm.

- Cà chua thái nhỏ phi lên với một chút dầu ăn rồi cho toàn bộ số cà chua này vào nối nước dùng. Việc này sẽ tạo hương vị chua nhẹ cho nước dùng cùng mầu sắc bắt bắt mắt cho món ăn.

- Với giò sống, ta viên nhỏ bỏ vào nồi nước dùng bánh đa cua.

- Ta phi hành tím đã cắt nhỏ cho thơm, thêm phần gạch đã được khều ra từ bước 2 phi cùng. Công đoạn này sẽ giúp tạo hương vị cua đậm nét hơn, tạo độ ngậy cho món ăn. Đổ phần gạch cua phi hành vào nồi nước dùng.

Ta tiến hành làm chả lá lốt.

- Các bạn cần ngâm mộc nhĩ với nước ẩm cho cho nở ra, rửa sạch cắt bỏ phần bẩn.

- Băm nhỏ phần mộc nhĩ với thị xay, hành tím, một ít gia vị trộn đều.

- Rửa sạch là lốt, để rao. Sau đó, chúng ta bắt tay vào công đoạn gói chả lá lốt rồi rán chả. Khi gói nên lưu ý để mặt lá có màu xanh thẫm làm mặt ngoài của miếng chả.

Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ đem rán vàng.

- Bánh đa rửa sạch với nước, để ráo. Khi ăn thì các bạn nhúng qua nước nóng để làm mềm bánh đa.

- Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, tráng bằng nước lọc.

Khi ăn, các bạn cho bánh đa vào bát, thêm chả là lốt, rắc hành ngò thái nhỏ, thêm đậu rán vàng giòn, giò sống đã được viên sẵn, múc nước cua vào bát và … thưởng thức thôi.

4. Lẩu cua đồng

Helen Ngoc Giang lau cua dong

lẩu cua đồng

Nguyên liệu:

Vị chua nhẹ của dấm bỗng tạo nên sự thanh mát cho món lẩu, bên cạnh đó nước dùng ngọt đậm đà hương cua đồng.

500g cua đồng

200g thịt bò thăn

500g sườn sụn

3 bìa đậu

300g cà chua, nấm tươi tùy sở thích, hoa chuối, rau sống

Gia vị, giấm, đường

Ngoài ra có thể thêm giò tai, váng đậu rán…

Cách làm:

- Sau khi rửa sạch cua đồng, bạn xé phần thân rồi đem xay nhuyễn. Phần mai khêu lấy gạch của cua. (có thể nhờ người bán làm giùm, nhưng sẽ không đảm bảo vệ sinh). Lọc phần cua đã xay.

- Trước khi đun bạn khuấy khoảng 50 lần nước cua đã lọc, sau đó cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, đợi thịt cua đóng bánh nổi lên trên, vớt riêng ra. Giữ lại nước cua.

- Xắt đậu phụ thành những miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều hai mặt.

- Thái nhỏ sườn sụn, chần sơ qua với nước sôi, rồi cho vào nồi đun lại lần nữa, hầm trong khoảng 30 phút-1 tiếng.

- Thịt bò thái mỏng, ướp gừng, tỏi, gia vị và 1 chút dầu ăn cho bò mềm.

- Ngâm nấm hương với nước cho mềm rồi chẻ đôi.

- Ngâm muối rồi rửa sạch các loai rau sống.

- Cà chua xắt hạt lựu.

- Hành khô thái mỏng rồi phi vàng.

- Sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi chín mềm, thì cho gạch cua vào xào chung cho đến khi gạch tan.- Đến khi ăn bạn hòa nước ninh sườn với nước cua theo tỷ lệ 50:50, đổ cà chua xào gạch cua vào và thêm 1 ít giấm bỗng để nước lẩu có vị chua nhẹ. nêm 1 thìa cà phê đường.

- Lẩu cua đồng bạn có thể ăn với bún hoặc bánh đa tùy ý.

- Khi ăn lẩu thì cho thêm sườn, đậu, cua, nấm… đã chuẩn bị vào ăn chung, nhúng thịt bò vào.

- Nồi lẩu nóng hổi cực kì hấp dẫn nhé!

Vị chua nhẹ của dấm bỗng tạo nên sự thanh mát cho món lẩu, bên cạnh đó nước dùng ngọt đậm đà hương cua đồng. Món ăn này rất hấp dẫn, đặc biệt là trong những ngày trời oi bức. Cua rất tốt cho sức khỏe khi cung cấp nhiều canxi và dưỡng chất khác.


Bạn nên xem thêm



Phòng khách sạn


PHÒNG SANG TRỌNG 2 NGƯỜI. PHÒNG SANG TRỌNG 2 NGƯỜI.
Phòng nghỉ sang trọng, đầy đủ tiện nghi hiện đại: 1 giường đôi Queen size (1.8m), phòng tắm với bồn tắm lớn, Tivi LED Sony 42”, truyền hình cáp HD và internet cáp quang tốc độ cao.

PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN
Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen Ngọc Giang tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng trải thảm cao cấp.

PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN
Phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng. phòng khách sạn sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị hiện đại cho 3 người ở. Thích hợp cho đoàn hoặc nhóm nhiều người.

PHÒNG ĐẶC BIỆT 2 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG ĐẶC BIỆT 2 GIƯỜNG ĐÔI
Phòng nghỉ đặc biệt, tiện nghi. phòng khách sạn sạch sẽ, rộng rãi đầy đủ trang thiết bị cao cấp cho 4 người ở. Thích hợp cho nhóm 4 người hoặc đoàn.

PHÒNG ĐẶC BIỆT 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG ĐẶC BIỆT 1 GIƯỜNG ĐÔI
Phòng nghỉ đặc biệt của khách sạn Helen Ngọc Giang đầy đủ tiện nghi. phòng khách sạn sạch sẽ, rộng rãi trang trí đẹp cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 người bạn.

PHÒNG TIÊU CHUẨN 3 NGƯỜI PHÒNG TIÊU CHUẨN 3 NGƯỜI
Phòng nghỉ tiêu chuẩn, sạch đẹp. phòng khách sạn giá rẻ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn cho 3 người ở.

PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI
+ Phòng nghỉ tiêu chuẩn, giá rẻ thích hợp cho đoàn 4 người. + Phòng khách sạn sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn

PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI
Phòng nghỉ tiêu chuẩn, sạch đẹp. phòng khách sạn giá rẻ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 nguòi bạn.

Video





Thống kê


Map

Follow us

Đang online:

1

Lượt truy cập:

262368