Khách Sạn Helen Ngọc Giang

173. Đường Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

(0296) 3956979
English

Kiến thức

ĐI VAY “LỘC BÀ CHÚA XỨ” Ở CHÂU ĐỐC.

Tác giả : Nguồn Vnexpress | 11 - 06 - 2018 9:21 PM | 351 Lượt xem

   Nghe truyền đền Bà chúa Xứ Châu Đốc cực kỳ linh thiêng, có thể cầu gì được nấy, thậm chí vay tiền Bà làm ăn. Rằm tháng Giêng năm Bính Tuất (2006), ông Triết đã khăn gói xuống An Giang vay Bà 1 tỷ đồng.

   Số là công ty nhỏ của ông chuyên gia công cơ khí làm ăn thất bát, vô đồng nào ra đồng nấy, khách hàng giảm hẳn do cạnh tranh với hàng nhập từ Trung Quốc, ông Triết bí lối quay sang tin vào tâm linh để thử thời vận. Ông sắm cái lễ đầu lợn và mâm vàng mã đủ loại, đặc biệt là mâm tiền gồm toàn USD, về Châu Đốc cúng Bà Chúa Xứ.

Khach San Ngoc Giang Le Ruoc Ba

Dòng người viếng Bà

   Khách đi cúng đông kìn kìn, ông cũng chịu khó ở lại Châu Đốc 2 ngày cầu Bà phù hộ làm ăn phát đạt. Rồi ông đốt tiền vàng, xin vay Bà một tỷ đồng để về làm ăn và rước tượng trưng lộc vàng ở bàn thờ Bà về để trong nhà, hẹn 1 năm sau sẽ trả cả vốn lẫn lãi. Không hiểu đã qua bận tam tai hay đến thời phát đạt, công ty Minh Triết làm ăn tấn tới, trúng nhiều hợp đồng to. Nhớ lời hứa xưa, rằm tháng Giêng năm nay ông lại gánh gồng về Châu Đốc cúng Bà, đồng thời trả lãi cộng vốn đã mượn cho Bà, tất nhiên là bằng hàng mã.

“Nghe đồn có nhiều người vay của bà, làm ăn được nhưng đến hẹn lại quên hoặc cố tình không trả lại, Bà đã khiến cho làm ăn lụn bại trở lại, có khi ảnh hưởng đến tính mạng hay gia đình lục đục luôn”, ông Triết nói nhỏ.

   Tiếng lành đồn xa, không ít doanh nhân, tiểu thương, muốn làm ăn may mắn đều lấy việc viếng Bà chúa Xứ và cầu cúng, vay tiền thành một hoạt động thường niên trong ngày Rằm tháng Giêng hằng năm. Dù bận đến mấy họ cũng không bỏ qua ngày đại lễ này.

Khach San Ngoc Giang le ruoc Ba

Lễ Rước Bà

   Bà Nguyễn Thị Lưu, tiểu thương chợ phường 25, quận Bình Thạnh TP HCM cho biết, năm nay bà còn sắm cả áo lễ để xuống Châu Đốc dâng cho Bà chúa Xứ. Nhiều người may áo cho Bà, đến nỗi bà chúa mặc dù chỉ là một pho tượng nhưng có cả một căn nhà lớn chứa toàn y phục. Hằng năm, Ban trị sự đền đều tổ chức lễ tắm rửa thay áo cho Bà.

   Dù có duy tâm hay không, việc cúng chùa, đền cầu làm ăn đầu năm trở thành một nhu cầu của giới làm ăn. Ở phía Nam, rằm tháng Giêng giới kinh doanh thường đi cúng chùa Bà - tỉnh Bình Dương, chùa Bà tỉnh Tây Ninh, Dinh Thầy Thím Long Hải hay đền Bà chúa Xứ An Giang… để xin lộc làm ăn.

   Còn ngoài Bắc, từ lâu lắm rồi giới doanh nhân đều tâm niệm hai đại lễ không thể thiếu trong tháng đầu năm. Đó là lễ vay tiền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) và lễ khai ấn Đền Trần (Nam Định). Hai lễ này khác nhau ở chỗ một bên là cầu tiền tài, một bên là cầu chức tước, nhưng đều mang lại cho người cầu cúng những ý niệm về thăng tiến, thành đạt trong năm mới.

   Ngay từ sáng sớm 14 tháng Giêng, lãnh đạo một số doanh nghiệp đã í ới điện thoại chuẩn bị xuất quân về Đền Trần - TP Nam Định để dự lễ khai ấn đầu năm. Giám đốc một doanh nghiệp ngành hàng không cho biết, nhóm của anh gồm 4 người - đều cấp phó của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn Hà Nội. Ai cũng muốn là một trong số 100 người đầu tiên nhận được dấu ấn được in trong giờ Tý (24h đêm 14, rạng mười Rằm tháng Giêng). Bởi lẽ đây là giờ linh thiêng và đem lại cho người ta sự may mắn thành đạt trên con đường công danh sự nghiệp. "Không ít người lấy ấn tín từ đến Trần về mà thăng quan tiến chức đấy", vị đại diện kia nói.

   Theo thống kê của Ban tổ chức lễ hội thì trước năm 2000, mỗi lần khai ấn chỉ có khoảng 3.000-4.000 người tham gia, nay số lượng lên tới vài trăm nghìn người. Khách đến xin ấn chủ yếu là giới công sở, lãnh đạo doanh nghiệp và cả quan chức Nhà nước.

   Quốc ấn của vua Trần thuộc loại “tối linh”, thể hiện uy quyền và sức mạnh, thuận lợi trong việc cầu thăng quan tiến chức. Trong 30 năm, nhà Trần đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên - Mông đến xâm lược bờ cõi. Tương truyền là sau khi chiến thắng quân Nguyên lần thứ nhất, vào ngày Rằm tháng Giêng, vua Trần mở tiệc chiêu đãi tại phủ Thiên Trường, Nam Định và phong chức cho một loạt quan quân có công. Sau đó, cứ vào ngày này hàng năm thì nhà vua lại “khai ấn”, mở đầu năm mới. Dần dần thành lệ, đến ngày đó, mọi người lại ngóng về nơi thờ tự hoàng tộc nhà Trần ở phủ Thiên Trường, Nam Định, để cầu thăng quan tiến chức.

   Nếu đến với đền Trần chủ yếu là giới công chức Nhà nước muốn tìm vận may trên con đường công danh sự nghiệp, thì đền Bà Chúa Kho lại là nơi vãng lai của các chủ doanh nghiệp và những người kinh doanh đất Bắc rất muốn “vay vốn” của cõi âm để trong cuộc làm ăn sẽ gặp may nhiều hơn là rủi.

   Anh Hạnh, chủ một doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nhựa cho hay năm nào anh cũng đi đền bà Chúa Kho để xin lộc. Đầu tiên nghe bạn bè giới thiệu bảo rất hay sau thành quen. Theo anh thì đi lễ chùa không phải là việc mê tín dị đoan mà trên thực tế, những biến động trong và ngoài nước tác động trực tiếp đến từng con người, từ giá xăng dầu đến giá gạo giá đường, từ lương công nhân đến dòng hàng hóa chảy vào ra qua cửa khẩu… Bao điều không thể biết trước nên việc phải cầu đến may mắn cũng là dễ hiểu. "Đôi khi người ta đến chùa chỉ để cho tâm hồn thanh thản, tĩnh tâm để đưa ra những quyết định sáng suốt", anh Hạnh nhấn mạnh.

   Một vị Đại đức ở Thiền viện Vạn Hạnh thuộc giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP HCM cho rằng, việc cúng chùa, cầu nguyện trong năm mới thể hiện lòng thành tại tâm của mỗi con người. "Phú quý sinh lễ nghĩa", khi người ta đạt được thành công hay thất bại, họ đều tìm đến thế giới tâm linh để mong chút bình yên cho tâm hồn.

   Một chuyên gia tư vấn ở Hà Nội - người đã dày công nghiên cứu Kinh Dịch cũng cũng cho rằng càng những người thành công, làm ăn phát đạt càng coi trọng việc thờ tự. Theo ông, xem ngày đẹp để xuất hành, khởi công hay đi đền chùa để xin lộc thánh không chỉ liên quan đến vấn đề tín ngưỡng tôn giáo mà xuất phát từ những triết lý rất khoa học. Ông cho biết một số người nhận được ấn tín đền Trần hồi rằm tháng Giêng năm Bính Tuất (2006) nay đã thăng quan tiến chức. "Tất nhiên, thành đạt của con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Song nếu ta cảm thấy lòng mình yên ổn, sẽ sáng suốt để đón nhận cơ hội đang đến", ông nói


Tag:
 • ,
 • Bạn nên xem thêm  Phòng khách sạn


  PHÒNG SANG TRỌNG 2 NGƯỜI. PHÒNG SANG TRỌNG 2 NGƯỜI.
  Phòng nghỉ sang trọng, đầy đủ tiện nghi hiện đại: 1 giường đôi Queen size (1.8m), phòng tắm với bồn tắm lớn, Tivi LED Sony 42”, truyền hình cáp HD và internet cáp quang tốc độ cao.

  PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN
  Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen Ngọc Giang tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng trải thảm cao cấp.

  PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN
  Phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng. phòng khách sạn sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị hiện đại cho 3 người ở. Thích hợp cho đoàn hoặc nhóm nhiều người.

  PHÒNG ĐẶC BIỆT 2 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG ĐẶC BIỆT 2 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng nghỉ đặc biệt, tiện nghi. phòng khách sạn sạch sẽ, rộng rãi đầy đủ trang thiết bị cao cấp cho 4 người ở. Thích hợp cho nhóm 4 người hoặc đoàn.

  PHÒNG ĐẶC BIỆT 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG ĐẶC BIỆT 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng nghỉ đặc biệt của khách sạn Helen Ngọc Giang đầy đủ tiện nghi. phòng khách sạn sạch sẽ, rộng rãi trang trí đẹp cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 người bạn.

  PHÒNG TIÊU CHUẨN 3 NGƯỜI PHÒNG TIÊU CHUẨN 3 NGƯỜI
  Phòng nghỉ tiêu chuẩn, sạch đẹp. phòng khách sạn giá rẻ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn cho 3 người ở.

  PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI
  + Phòng nghỉ tiêu chuẩn, giá rẻ thích hợp cho đoàn 4 người. + Phòng khách sạn sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn

  PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng nghỉ tiêu chuẩn, sạch đẹp. phòng khách sạn giá rẻ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 nguòi bạn.

  Video

  Thống kê


  Map

  Follow us

  Đang online:

  1

  Lượt truy cập:

  294470