Khách Sạn Helen Ngọc Giang

173. Đường Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

(0296) 3956979
English

Kiến thức

NHỮNG MÓN LẨU ĐẬM CHẤT MIỀN TÂY NAM BỘ. HELEN NGỌC GIANG GIỚI THIỆU CÙNG BẠN

Tác giả : Nhánh Lan Rừng | 07 - 06 - 2018 9:34 PM | 213 Lượt xem

      Miền tây là thiên đường ẩm thực theo phong cách dân dã, gắn liền với thiên nhiên. Điều đó được hình thành từ trong tâm thức của người bản địa. Hôm nay, Helen Ngọc Giang xin giới thiệu 03 loại lẩu đặc trưng cho phong cách miền tây nam bộ.

     Lẩu cá linh hoa điên điển, lẩu mắm, lẩu cháo cua đồng là 3 món lẩu ngon, mang đặc trưng của ẩm thực Tây Nam bộ.

Nhắc đến miền Tây nhiều người sẽ nghĩ đến những món ăn dân dã, nhưng vẫn rất thơm ngon và đậm đà. Trong số đó, món lẩu được xem là bản hòa tấu của rau, đủ sắc xanh đỏ, tím, vàng. Món lẩu miền Tây đặc sắc ở chỗ nó có những quy tắc ẩm thực rất riêng. Ví như hoa điên điển, lại ăn rất bắt với món lẩu cùng cá linh; hoa bí vàng, hoa so đũa, rau đắng lại ngon tuyệt vời khi ăn cùng món lẩu mắm; hay rau ngót, mồng tơi xanh có thể kết hợp thành món ăn rất ngon cùng với lẩu cháo cua đồng...

Lẩu cá linh hoa điên điển

Helen Ngoc Giang lau ca linh bong dien dien

lẩu cá linh hoa điên điển

    Vì cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá linh vào nồi. Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

Mùa nước nổi không thể thiếu cá linh và hoa điên điển, bởi đây chính là những nét đặc trưng rất riêng ở miền Tây. Người dân Nam bộ từ lâu rất tự hào về sự giàu có của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Điển hình như món lẩu cá linh hoa điên điển. Để món lẩu này ngon, trước hết phải chọn cá linh tươi mang về móc ruột, làm sạch, để vào rổ thưa cho ráo nước, xong ướp với tỏi, ớt, đường, chút muối khoảng 10 phút.

Chặt một trái dừa tươi đổ vào nồi để nấu, dằn vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó cho tỏi phi thơm, thêm ít tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi riu lên. Cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá vào nồi. Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Ăn kèm với món có thể là bún tươi hoặc cơm nóng, không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá.

Lẩu mắm miền Tây

Helen Ngoc Giang lau mam mien tay

Lẩu mắm miền tây

Để thưởng thức một nồi lẩu mắm đúng chất miền Tây, bạn có thể về Châu Đốc – An Giang. Đây là “Vương Quốc mắm và khô”. Nơi này thiên nhiên ban tặng rất nhiều nguyên liệu ngon cho món lẩu và bàn tay điêu luyện của các mẹ, các chị luôn chế biến các món ăn độc lạ không thể lẫn vào đâu được.

Người dân miền sông nước Nam bộ đã biến tấu thành lẩu mắm mang nét đặc trưng rất độc đáo với nguyên liệu chế biến từ cá đồng, cá sông và rau các loại rau sẵn có trong vườn nhà. Tại đây họ có bí quyết riêng giúp lẩu mắm không quá mặn, nồi lẩu lại ngả màu nâu đặc trưng của mắm, nước sanh sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn kết hợp với sả vừa thơm lại vừa bắt mắt. Và để có nồi lẩu mắm thơm, bạn phải chọn loại mắm ngon ở miệt Cần Thơ, Cà Mau, hay Châu Đốc...

Mắm sau khi nấu, bạn lọc bỏ xương lấy nước. Cho tỏi băm, sả, ớt vào nồi đảo lên cho vàng đều, cho thịt ba dọi vào xào thơm, tiếp tục đổ nước mắm vào, nấu sôi lên, nêm một ít đường, bột ngọt. Để mùi mắm dịu, ngọt tự nhiên, nên lấy một nắm sả đập dập bỏ vào nấu. Tiếp theo, bạn cho cá vào trần để nồi nước mắm có vị ngọt, rồi vớt ra dĩa, tiếp tục bỏ cà tím, khổ qua (cắt miếng vừa ăn). Cuối cùng tất cả nguyên liệu vừa làm xong ra một cái lẩu, để lửa liu riu.

Cái màu nâu và hương thơm đặc trưng từ mắm cá linh, cá sặc; nước sanh sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn kết hợp với sả; vị ngọt từ thịt, tôm, mực và các loại cá tươi như cá lóc cùng đĩa rau miệt vườn xanh mướt đã tạo nên một món lẩu mắm dân dã đậm chất trong ẩm thực đất phương Nam.

Người ta thường nói "Về vùng sông nước ăn rau" và chính sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại rau, hoa cùng với nồi lẩu, đã tạo nên bản âm hưởng giao hòa trong ẩm thực đặc trưng miệt sông nước. Đây cũng là cách để mỗi người có thề tận hưởng trọn vẹn phong thái ẩm thực thiên nhiên đầy khoáng đạt của miệt vườn, mà khó vùng đất nào có được.

Lẩu cháo cua đồng

Helen Ngoc Giang lau chao cua dong


Lẩu cháo cua đồng


Nếu có dịp được ghé xứ dừa Bến Tre, hoặc căn tin khu cư xá Sao Mai, Phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, bạn sẽ được thưởng thức qua món ăn ngon này.

Để có được một nồi lẩu cháo thơm ngon, người đầu bếp phải cất công từ khâu chọn cua đến khâu chế biến. Cua đồng phải còn sống, được rửa sạch, bóc vỏ yếm, gỡ mai nạo lấy gạch trong cua để riêng, còn lại cho vào cối giã nát, sau đó lọc lại, cho ít muối, hạt nêm, tiêu. Sau đó, cho hỗn hợp cua vào nồi, đặt lên bếp để lửa vừa rồi chờ đến khi sôi và tiến hành vớt váng cua nổi trên mặt nước.

Đặc biệt, gạo dùng để nấu cháo phải được rang hơi ửng vàng để khi nấu hạt cháo có mùi vị thơm thơm. Cháo nấu lẩu cua đồng phải thật loãng, ngập nước dùng để còn nhúng rau. Khi cháo chín mới đưa vào nồi lẩu cua đồng có nấm rơm, hẹ, hành tím, tiêu, ngò, hành lá và nêm mắm muối cho vừa ăn. Gạch cua cũng xào riêng cho dậy thơm và cho vào lẩu.

Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn nếu bạn kết hợp với nhiều loại rau đồng quê: rau má, rau ngót, rau mồng tơi và mướp hương... Và một chút gừng xắt sợi kèm theo, cùng nước chấm mắm ngon cũng sẽ làm bạn ấm bụng hơn với món lẩu này.

Nước lẩu thơm ngọt đậm đà hương vị con cua nơi đồng quê, cùng đĩa rau xanh và mướp hương, khi ăn tới đâu nhúng tới đó, thực khách cũng đủ thấy khoái vị. Chính cái hương vị đặc sắc, mùi thơm ngon ngọt của cua, cùng với những loại rau dân giã nơi sông nước miền Tây đã làm nên món lẩu cháo cua đồng quyến luyến rất nhiều thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức.

Trên là ba món lẩu cơ bản thôi chứ thực ra miền tây còn có rất nhiều món ăn có thể được gọi là “quốc hồn, quốc túy” của vùng đất này. Helen Ngọc Giang rất mong các bạn có dịp về đây tha hồ thưởng thức.


Tag:
  • ,
  • Bạn nên xem thêm



    Phòng khách sạn


    PHÒNG SANG TRỌNG 2 NGƯỜI. PHÒNG SANG TRỌNG 2 NGƯỜI.
    Phòng nghỉ sang trọng, đầy đủ tiện nghi hiện đại: 1 giường đôi Queen size (1.8m), phòng tắm với bồn tắm lớn, Tivi LED Sony 42”, truyền hình cáp HD và internet cáp quang tốc độ cao.

    PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN
    Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen Ngọc Giang tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng trải thảm cao cấp.

    PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN
    Phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng. phòng khách sạn sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị hiện đại cho 3 người ở. Thích hợp cho đoàn hoặc nhóm nhiều người.

    PHÒNG ĐẶC BIỆT 2 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG ĐẶC BIỆT 2 GIƯỜNG ĐÔI
    Phòng nghỉ đặc biệt, tiện nghi. phòng khách sạn sạch sẽ, rộng rãi đầy đủ trang thiết bị cao cấp cho 4 người ở. Thích hợp cho nhóm 4 người hoặc đoàn.

    PHÒNG ĐẶC BIỆT 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG ĐẶC BIỆT 1 GIƯỜNG ĐÔI
    Phòng nghỉ đặc biệt của khách sạn Helen Ngọc Giang đầy đủ tiện nghi. phòng khách sạn sạch sẽ, rộng rãi trang trí đẹp cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 người bạn.

    PHÒNG TIÊU CHUẨN 3 NGƯỜI PHÒNG TIÊU CHUẨN 3 NGƯỜI
    Phòng nghỉ tiêu chuẩn, sạch đẹp. phòng khách sạn giá rẻ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn cho 3 người ở.

    PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI
    + Phòng nghỉ tiêu chuẩn, giá rẻ thích hợp cho đoàn 4 người. + Phòng khách sạn sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn

    PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI
    Phòng nghỉ tiêu chuẩn, sạch đẹp. phòng khách sạn giá rẻ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 nguòi bạn.

    Video





    Thống kê


    Map

    Follow us

    Đang online:

    2

    Lượt truy cập:

    262651