HELEN HOTEL

173. Đường Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

(0296) 3956979
English

Kiến thức

CÁ KẾT, CÁ TRÈN CÁC LOẠI – NGON KHÓ CƯỠNG. HELEN NGỌC GIANG MỜI BẠN THỬ!

Tác giả : Nhánh Lan Rừng | 06 - 05 - 2018 9:42 PM | 1638 Lượt xem

      Về vùng Sông Hậu bạn sẽ có cơ hội thử  vô vàn thủy sản nước ngọt độc lạ. Trong đó, các món ăn được làm từ cá kết, cá trèn sẽ giúp bạn có những trãi nghiệm thú vị và nhớ mãi trong đời. Nó cũng là những món quà theo chân bạn đến những người thân thương quí trọng nhất!

   Cá kết chiên giòn:

Helen Ngoc Giang ca Ket nuong

 Cá Kết Nướng

   Ông bạn vào hàng chuyên gia thực phẩm, nhất là kính thưa các loại thuỷ sản đồng bằng sông Cửu Long, thú nhận: tôi được ăn con cá kết chiên giòn ở cái quán gì đó gần đường Trưng Nữ Vương, quên mất tên rồi. Khi ăn tôi bỏ đến cái đầu cá thứ hai, sau đó mải nói chuyện, nhai luôn cái đầu cá thứ ba, chợt thấy ngon quá, hổng lẽ lượm hai đầu kia ăn lại thì kỳ, nhưng tiếc thiệt là tiếc…

     Chuyến đi không đủ thời gian để tìm ăn món cá kết chiên giòn đặc sản Châu Đốc, nhưng hên sao tối hôm trước, tôi được ăn món cá kết và cá trèn bầu nướng trước sau đó chiên lại. Dầu ít đỡ ngán. Cá kết ngon thiệt mẹ Cửu Long ạ! Cá trèn bầu cũng ngon. Hai thứ vào hàng “Kiều và Vân” của mùa con nước son đổ về trên sông Tiền và Hậu.

    Cá kết chiên giòn ngon tuyệt đỉnh phải là cá chỉ cỡ hai ngón tay dài không quá bàn tay, chớ không phải cá cỡ ghi vào sách Guinness. Hôm lang thang ở chợ cá Cao Lãnh, ông bạn Nam, chủ hãng Cá Quê dừng tôi lại chỉ cá kết kìa. Những con cá kết dài hơn bàn tay trong khi cá kết ở nhà Nam đạt hơn vì nhỏ hơn, đúng chuẩn để ăn giòn. Nghĩa là cá kết phải vào thuở chưa biết yêu lần đầu. Lúc biết yêu lần đầu, theo tài liệu nghiên cứu của Nguyễn Văn Trọng và CTV năm 1994, nó biết yêu khi lớn hơn một tuổi, chiều dài đã 25cm nặng cỡ 100g.

 

Helen Ngoc Giang ca ket tuo

 Cá Kết Tươi

Thiệt tình ngon thật lắm điệu. Những con cá lớn hơn, người ta làm ngon bằng điệu khác. Điệu kho lạt chẳng hạn. Một đàng Nam Ai, một đàng Nam Xuân, đàng nào cũng ngon. Cũng duyên riêng.

 

      Cá kết có ở sông, suối, hồ và lung bầu. Là loại cá lãng du họ cá nheo. Những chuyến lãng du phụ lưu từ sông Mekong vào các nhánh sông và các cánh đồng ngập nước vào đầu mùa nước nổi và trở lại sông chính khi nước bắt đầu giựt. Những chuyến lãng du bắt đầu khi có cơn mưa rào đầu tiên vào cuối mùa khô, cũng như khi có sự thay đổi mực nước. Mùa trăng cũng tác động đến chuyện lãng du của chúng. Chúng trở về sông từ các cánh đồng ngập nước và các nhánh sông vào lúc trăng rằm hoặc ngay

sau đó.

 Mùa này dường như cá kết cũng không còn lãng du mấy. Chợ chiều Cao Lãnh, chỉ thấy có một hàng đựng vài con cỡ đã biết yêu.

   Trèn bụng bia:

 

Helen Ngoc Giang ca Tren bau

 Cá Trèn Bầu (Cá Trèn Bụng Bia)

Trong họ cá nheo vùng đồng bằng sông Cửu Long, ngoài cá kết bạc (Micronema bleekeri –  whisker catfish), còn có sáu loại cá trèn gồm trèn răng, trèn bầu, trèn mỡ, trèn đá, trèn mỏng và trèn lá, theo tài liệu của Nguyễn Xuân Đồng, viện Sinh học nhiệt đới, viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

 

Trèn bầu (Ompok bimaculatus –  butter catfish) có lẽ “xinh” điệu ngon nhất trong các giống trèn. Con cá được ngợi ca nhiều hơn cả. Nếu như ông Hùinh Tịnh Của bảo người ta đặt tên các con cá trèn khác nhau theo hình tích của chúng, thì cá trèn bầu ngày nay nên đổi thành “trèn bụng bia” cho nó gần với đời sống đương đại. Trèn bầu là loài cá dữ, đớp mồi vừa miệng chuẩn không thua gì xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Bởi vậy, chúng góp phần làm cho tép nhí mà con người miền Tây rất hảo trở nên khan hiếm.

 

Trèn bầu ngoài chiên giòn còn nhiều điệu ngon khác. Thịt nó ngọt lừ, lại béo. Con cá béo thường có thể làm được nhiều điệu ngon. Cá béo không biết có bị coi là gan nhiễm mỡ không, nhưng con người ăn nó khó mà bị nhiễm mỡ, nhất là ngày nay mọi thứ đều cạn kiệt, người ta đã phải chuyển sang nuôi trồng chúng bằng cách nhân giống và chiều theo tập tính tự nhiên của chúng. Nhưng lòng tham là thứ nguy hiểm nhất làm cho thịt con cá trèn bầu rồi đây sẽ hỏng mất chăng? Lúc đó mới là “trèn bầu nhiều chuyện” không phải do “trớt môi” mà do con người gây ra.

 

Trèn bầu còn có thể kho tộ với thật nhiều tiêu. Mới viết đến đây mà nước bọt đã xôn xao. Nói gì đến nấu ngót, thịt cá chấm mắm hòn vừa ngọt vừa mặn vừa béo còn ngon đến vô biên. Ở điệu ngon này thì phải đổi lại trèn bầu ngon Kiều chớ không Vân như chiên giòn.

 

Helen Ngoc Giang ca Tren Da

 Cá Trèn đá

   Cả cá kết lẫn cá trèn đều được người dân nơi đây làm khô một nắng và đóng gới cẩn thận, được hút sạch không khí ra nên bảo quản khá lâu. Những sản phẩm này sẽ theo chân bạn là những món quà thật ý nghĩa và hấp dẫn tuyệt vời.

 

Helen Ngoc Giang Kho Ca Ket

Khô Cá Kết

Thiệt tình mẹ Cửu Long cho miền Tây xứ con nhiều thứ quá, không biết giấy con viết có góp phần làm mẹ đau lòng không, mẹ ơi!


Tag:
 • ,
 • Bạn nên xem thêm  Phòng khách sạn


  PHÒNG TIÊU CHUẨN CHO 2 NGƯỜI PHÒNG TIÊU CHUẨN CHO 2 NGƯỜI
  Phòng nghỉ sang trọng, đầy đủ tiện nghi hiện đại: 1 giường đôi (1.6m), Tivi LED Sony 42”, truyền hình cáp HD và internet cáp quang tốc độ cao.

  PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng được lót gỗ rất đẹp và sang trọng.

  PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN
  Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng trải thảm cao cấp.

  PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN
  Phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng. phòng khách sạn sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị hiện đại cho 3 người ở. Thích hợp cho đoàn hoặc nhóm nhiều người.

  PHÒNG TIẾT KIỆM 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIẾT KIỆM 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng nghỉ đặc biệt tiết kiệm của khách sạn Helen đầy đủ tiện nghi. Phòng khách sạn sạch sẽ, rộng rãi trang trí đẹp cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 người bạn.

  PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng nghỉ đặc biệt, tiện nghi. Phòng sạch sẽ, rộng rãi đầy đủ trang thiết bị cao cấp cho 4 người ở. Thích hợp cho nhóm 4 người hoặc đoàn.

  PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng được lót gỗ rất đẹp và sang trọng.

  PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng nghỉ tiêu chuẩn, sạch đẹp. phòng khách sạn giá rẻ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 nguòi bạn.

  Video

  Thống kê


  Map

  Follow us

  Đang online:

  1

  Lượt truy cập:

  704227