HELEN HOTEL

173. Đường Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

(0296) 3956979
English

Kiến thức

Cách nấu lẩu mắm thơm ngon đúng vị miền Tây Nam Bộ

Tác giả : Nhánh Lan Rừng | 29 - 04 - 2018 12:21 PM | 2927 Lượt xem

Bạn đi du lịch đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ, ăn món “lẩu mắm” rất ngon nhưng bạn nấu thì không giống như vậy, bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món lẩu mắm đặc sản miền Tây ngon dúng chất dân dã giống như bạn ăn ở các nhà hàng đặc sản miền Tây Nam Bộ vậy.

Cach nấu Lẩu Mắm đúng chất Miền Tây 

Nguyên liệu nấu lẩu mắm

200g mắm cá linh
100g mắm cá sặc
200g phi lê cá (cá ba sa, cá bông lau, cá hú…)
200g mực ống
200g tôm tươi
400g xương heo
200g thịt (phi lê bò hoặc ba rọi heo)
Các loại rau sống như: rau nhút, rau đắng, rau muống, rau mác, bông súng, bắp chuối hột… đặc biệt không thể thiếu bông điên điển.
Gia vị: 1 trái cà tím, 1 cây sả, 50g sả băm, 60g bột nêm, 60g đường, dầu ăn.

Bún để ăn kèm.

 

Cách nấu lẩu mắm đúng chuẩn miền Tây

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu nấu lẩu Mắm

-Mực: Để khử mùi tanh mực, các bạn cho một vài lá trà khô vào nước lạnh, không cần quá nhiều nước. Đun sôi đều, khi trà nở ra, bạn thả mực tươi vào luộc nhanh, khi nước sôi lại là được.
Ngoài ra, để xử lý hết mùi tanh của mực, có thể thực hiện các cách sau: ướp mực với vài giọt dầu mè; rửa mực bằng cách ướp đường, để khoảng 3-5 phút, sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch mực sẽ không còn mùi tanh nữa; hoặc bạn có thể cho thêm chút rượu, rượu sẽ giúp khử hết mùi tanh của mực, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Cách nấu lẩu Mắm - khử tanh mực


-Tôm: tôm nếu không được làm sạch, lấy hết phần chỉ đen trên lưng và chất thải của tôm trên đầu thì tôm không phải tanh mà là khai Vì thế, bạn lưu ý, tôm sau khi cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch, bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha muối, đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh. Rồi vớt ra để ráo nước. Làm như thế, khi chế biến thành món ăn, tôm sẽ dai giòn và mất mùi tanh.

Cách nấu lẩu mắm ngon với tôm


- Cá: có thể dùng bất cứ loại cá nào mà bạn thích, nhưng để đúng hương vị thì bạn nên sử dụng cá Basa, cá Hú, cá Bông lau…. Cá sau khi mua về thì làm sạch cá, và cắt khúc.

Cách nấu lẩu mắm ngon với cá basa - khach san helen ngoc giang

- Các loại rau dùng chung với lẩu mắm: gồm có các loại rau chủ đạo như rau đắng, rau lang, bắp chuối hột, bông súng, rau nhút (có nơi gọi là rau rút), bông bí, rau dừa … và đặc biệt không thể thiếu bông điên điển. Có thể dùng thêm các loại nấm.

rau ăn kèm với lẩu mắm đúng chất miền Tây - helen ngoc giang hotel

Bước 2: cách chế biến lẩu mắm

1/ Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

 hướng dẫn nấu lẩu mắm ngon 
2/ Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào, mở lửa vừa nấu sôi. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp.

Mắm cá linh dùng nấu lẩu mắm

3/ Sau đó lọc toàn bộ nước và cá qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ cá.

4/ Xương heo chặt miếng. Sau đó rửa sạch rồi cho lên bếp đun sôi để xương ra hết cặn bẩn. Đổ xương ra rồi rửa sạch, tiếp tục cho thêm 2 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm xương trong 20 phút.
5/ Đập dập cây sả. Cho hỗn hợp nước mắm, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Cách ăn lẩu mắm

cách nấu đặc sản lẩu mắm miền Tây

Cho các loại hải sản, thịt tươi sống vào trong nồi lẩu trước. Đợi khi thịt và hải sản chín; nước lẩu mắm sôi trở lại thì ta cho tiếp các loại rau vào vì rau dễ chín hơn các loại hải sản. Khi ăn thi dùng kèm với bún sẽ ngon hơn.

Chúc các bạn thành công!

 

 ______________________________

Bài viết được thực hiện bới: Helen Ngọc Giang Hotel

Nhà hàng ẩm thực đặc sản - Khách sạn 2 sao tại Long Xuyên – An Giang.

Địa chỉ: 173 Nguyễn Thái Học, P Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang

Điện thoại đặt phòng: +84 (76) 3956779

Website: http://helenhotel.vn; http://khachsanlongxuyen.com; http://khachsanangiang.com


Bạn nên xem thêm



Phòng khách sạn


PHÒNG TIÊU CHUẨN CHO 2 NGƯỜI PHÒNG TIÊU CHUẨN CHO 2 NGƯỜI
Phòng nghỉ sang trọng, đầy đủ tiện nghi hiện đại: 1 giường đôi (1.6m), Tivi LED Sony 42”, truyền hình cáp HD và internet cáp quang tốc độ cao.

PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI
Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng được lót gỗ rất đẹp và sang trọng.

PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN
Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng trải thảm cao cấp.

PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN
Phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng. phòng khách sạn sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị hiện đại cho 3 người ở. Thích hợp cho đoàn hoặc nhóm nhiều người.

PHÒNG TIẾT KIỆM 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIẾT KIỆM 1 GIƯỜNG ĐÔI
Phòng nghỉ đặc biệt tiết kiệm của khách sạn Helen đầy đủ tiện nghi. Phòng khách sạn sạch sẽ, rộng rãi trang trí đẹp cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 người bạn.

PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI
Phòng nghỉ đặc biệt, tiện nghi. Phòng sạch sẽ, rộng rãi đầy đủ trang thiết bị cao cấp cho 4 người ở. Thích hợp cho nhóm 4 người hoặc đoàn.

PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI
Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng được lót gỗ rất đẹp và sang trọng.

PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI
Phòng nghỉ tiêu chuẩn, sạch đẹp. phòng khách sạn giá rẻ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 nguòi bạn.

Video





Thống kê


Map

Follow us

Đang online:

2

Lượt truy cập:

684053