HELEN HOTEL

173. Đường Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

(0296) 3956979
English

Kiến thức

CÁCH RÓT BIA NGON. KHÁCH SẠN HELEN NGỌC GIANG CHIA SẺ CÙNG BẠN.

Tác giả : Nhánh Lan Rừng | 14 - 05 - 2018 10:11 PM | 1334 Lượt xem

     Kính thưa quý vị bằng hữu và “hảo tửu”: Hẳn là có rất nhiều vị trong chúng ta rất “sành” về rượu, bia nhưng không giỏi về việc rót (có người rót thay rồi). Có người rót hoài nhưng mấy khi được “nhâm nhi” (bận rót tối mắt nũi luôn). Nhưng chúng ta có biết cách rót bia ngon chưa? Khách sạn Helen Ngọc Giang mạn đàm cùng quý vị.

Helen Ngoc Giang ly bia ngon

ly bia được rót hoàn hảo

     Tiểu đệ không phải người “sành uống hay sành rót bia” nhưng cũng thu lượm được một ít kiến thức  nên mạn phép chia sẻ. Nếu có sai sót mong quý vị góp ý chứ đừng cho tiểu đệ nhiều gạch đá mà tội.

     Văn hóa uống bia của người phương tây:

     Ở phương tây  (đặc biệt ở Đức) tỉ lệ tổng người uống bia/ Tổng dân số trưởng thành là rất cao, trên 90% và tần suất uống cũng đáng ngưỡng mộ: 5.67 lần/ 01 tuần. Nếu cứ đà này thì các hãng sản xuất, đại lý phân phối bia sẽ giàu to nhanh chóng. Nhưng sự thật không dễ dàng như thế. Người phương tây xem bia là một thứ giải khác. Họ uống là thưởng thức, là nhâm nhi, là thụ hưởng… Đa phần mỗi lần họ uống chỉ từ một đến hai cốc thôi. Thường thì họ uống bia đã được ướp lạnh chứ không cho vào nhiều đá như chúng tay hay làm.

     Văn hóa uống bia của người phương đông (có Việt Nam):

     Người phương đông vốn từ xưa rất đặt nặng vấn đề tình cảm. Rượu bia là một trong những công cụ thể hiện sự tôn trọng trong lễ lạc, trong giao tiếp. Nó được coi là chất keo kết dính trong hầu hết các mối quan hệ. Tần suất hay tỉ lệ người uống được bia rượu của người phương đông thua xa người phương tây. Thế nhưng, tỉ lệ bia rượu/ từng người thì Việt Nam ta thuộc hàng “Cao Thủ”. Do thể hiện lòng mến khách, trọng bạn… mình lại thường hay chơi “lếch bánh” luôn. Chơi đến “quên cả lối về” mới thôi. Đó là văn hóa. Đệ không bàn đúng- sai ở đây. Nơi thì thụ hưởng nơi thì thể hiện sự nhiệt tình, hiếu khách, thế thôi. Tuy nhiên, tửu lượng mỗi người là khác nhau xin đừng thách đố, thúc ép là ok rồi.

     Và nghệ thuật rót bia ngon. Helen Ngọc Giang muốn chia sẻ:

     Rất nhiều người nghĩ ly bia ít  bọt và không tràn là tiêu chí phấn đấu cho cách học rót bia. Cách rót này có thể áp dụng phương pháp sau:

     Tất cả các loại bia đều sủi tăm, và mẹo để rót bia hoàn hảo là kiểm soát được tỉ lệ hình thành bọt hay còn gọi là "quá trình cấu tạo hạt nhân" khi rót bia từ chai ra cốc. Vì vậy, bạn không nên dùng cốc đã bị đóng đá lạnh để rót bia, mà thay vào đó hãy sử dụng một cốc mới, sạch nhằm hạn chế sủi bọt.

Helen Ngoc Giang rot bia it bot 

Cách rót bia ít bọt

Khi bắt đầu rót bia, bạn mong muốn càng ít bong bóng hình thành càng tốt. Do đó, hãy tránh rót bia theo phương thẳng đứng từ chai xuống cốc, vì nó sẽ tạo ra môi trường chân không bên trong chai, làm tăng mạnh quá trình sủi bọt ở bia rót ra cốc.

 

   Cách làm đúng là, dùng tay giữ cốc nghiêng 45 độ và rót bia từ từ. Việc này giúp bia chảy xuống cốc một cách nhẹ nhàng, tránh tạo thêm bong bóng.

   Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ cho cốc bia ngon. Bia ngon phải có bọt. Nó là tinh túy đấy. Bạn cần làm tiếp công đoạn hai:

Helen Ngoc Giang rot bia tao bo

Cách tạo bọt trên miệng ly

   Khi bia đổ đầy quá nửa cốc, bạn sẽ cần phải tăng cường "quá trình cấu tạo hạt nhân". Lúc đó, hãy dựng thẳng cốc và rót bia vào chính giữa cốc. Hành động này sẽ đổ thêm oxy vào bia, tạo thành các bong bóng. Khi các bóng bóng dâng tràn lên, chúng mang theo các phân tử ổn định tạo thành lớp bọt sủi ở trên cùng. Lớp bọt sủi này sẽ giải phóng phần lớn khí CO­2 trước khi vào dạ dày tránh việc đầy bụng khi uống bia. Hơn nữa lớp bọt sủi này sẽ mang rất nhiều hương vị. Vị thơm và ngọt của mạch nha nằm phần lớn ở đây. Nơi này sẽ giúp bạn phân biệt vị ngon đặc thù của từng loại. Phần nước vàng óng bên dưới sẽ có vị đắng của men hòa quyện vào nữa. Ôi tuyệt cú mèo luôn.

   Cốc bia được rót hoàn hảo sẽ phải có độ dày lớp bọt sủi trên cùng hơn 3cm.

   Chúc các hảo tửu có một buổi bia vui vẻ và nhớ ra về bằng Taxi!


Tag:
 • ,
 • Bạn nên xem thêm  Phòng khách sạn


  PHÒNG TIÊU CHUẨN CHO 2 NGƯỜI PHÒNG TIÊU CHUẨN CHO 2 NGƯỜI
  Phòng nghỉ sang trọng, đầy đủ tiện nghi hiện đại: 1 giường đôi (1.6m), Tivi LED Sony 42”, truyền hình cáp HD và internet cáp quang tốc độ cao.

  PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng được lót gỗ rất đẹp và sang trọng.

  PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 2 GIƯỜNG ĐƠN
  Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng trải thảm cao cấp.

  PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN PHÒNG SANG TRỌNG 3 GIƯỜNG ĐƠN
  Phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng. phòng khách sạn sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị hiện đại cho 3 người ở. Thích hợp cho đoàn hoặc nhóm nhiều người.

  PHÒNG TIẾT KIỆM 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIẾT KIỆM 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng nghỉ đặc biệt tiết kiệm của khách sạn Helen đầy đủ tiện nghi. Phòng khách sạn sạch sẽ, rộng rãi trang trí đẹp cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 người bạn.

  PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 2 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng nghỉ đặc biệt, tiện nghi. Phòng sạch sẽ, rộng rãi đầy đủ trang thiết bị cao cấp cho 4 người ở. Thích hợp cho nhóm 4 người hoặc đoàn.

  PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG SANG TRỌNG 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng Deluxe hạng sang tại khách sạn Helen tiện nghi sang trọng, đầu tiên quý khách có thể thấy được là sàn phòng được lót gỗ rất đẹp và sang trọng.

  PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI PHÒNG TIÊU CHUẨN 1 GIƯỜNG ĐÔI
  Phòng nghỉ tiêu chuẩn, sạch đẹp. phòng khách sạn giá rẻ, đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn cho 2 người ở. Thích hợp cho cặp vợ chồng hoặc 2 nguòi bạn.

  Video

  Thống kê


  Map

  Follow us

  Đang online:

  1

  Lượt truy cập:

  670769