CÔNG TY CP ĐẦU TƯ DU LỊCH HELEN PHAN
173/1 Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang ; Giấy phép ĐKKD số: 1601984134 do Sở KH & ĐT Tỉnh An Giang cấp ngày 25/09/2015 ; Giấy phép lưu trú số: 160/GCN-CĐ1 do Phòng Cảnh Sát QLHC về TTXH CAAG cấp ngày 30/12/2022 ; Người đại diện: PHAN THỊ KIM QUYÊN - Chức vụ: Tổng giám đốc
Email: letan@helenhotel.vn ; helenhotel@helenhotel.vn
Fax:
Khô Nhái là loại đặc sản mới nổi của An Giang. Tuy vậy, nó là sự lựa chọn tuyệt hảo cho nhiều tầng lớp người dùng. Nó đã chen chân vào những quán ăn, quán nhậu bình dân, những buổi cơm, bữa tiệc gia đình đến những nhà hàng sang trọng. Nó được ưu tiên trong những trang thực đơn có vị trí tốt nhất. Khô Nhái còn có cái tên rất mỹ miều "Vũ Nữ Chân Dài".
Vậy khô nhái An Giang có gì đặc biệt? Tất nhiên là có. Khô nhái An Giang sẽ giúp bạn thỏa mãn 03 tiêu chí cơ bản nhưng rất quan trọng: Bổ dưỡng, Sạch sẽ và ngon miệng.
Lựa chọn nguyên liệu là khâu quang trọng nhất
Nhái là loài động vật hoang dã thường sống thành bầy đàn và xuất hiện quanh năm trên đồng ruộng hoặc dưới chân núi, nhiều nhất là mùa mưa. Nhái cơm thì có quanh năm ở vùng đồng ruộng miền Tây như Tịnh Biên - An Giang. Do sống trong môi trường hoang dã, không nuôi được kiểu công nghiệp như ếch nên thịt của nhái được xem là rất dai ngon và không độc.
Ảnh thật Khô Nhái
Nhái để làm khô phải là nhái cơm, thân hình nhỏ nhắn, không lẫn ếch con, nhái xanh, nhái bầu…lúc bắt về lột da xong phải rửa nước thật sạch, bỏ ruột, ướp gia vị rồi mới đem phơi.
Phần gia vị để ướp cũng rất đơn giản, chẳng có gì ngoài tiêu, ớt, muối vậy mà hương vị lại thật quyến rũ. Ướp khô nhái với gia vị xong phải để từ 1,5-2 giờ mới vớt nhái ra phơi, để gia vị thấm vào thịt nhái.
Nhái được đem phơi từng con để khô dần. Thông thường từ 4 kg nhái tươi sẽ thu được 1 kg nhái khô.
Tất cả nguyên liệu được lấy từ thiên nhiên, hoang dã, không nuôi trồng, không chất hóa học.
Hiện nay quy trình sản xuất Khô Nhái hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên thực khách có thể an tâm về sức khỏe.
Có thể chế biến khô nhái thành nhiều món ngon. Helen Ngọc Giang gới thiệu cho bạn 04 cách chế biến đơn giản và phổ biến nhất.
- Khô Nhái chiên nước mắm: Sau khi đã chiên giòn vàng khô nhái thì phi tỏi thơm, thêm chút đường, nước mắm nhĩ, rồi bỏ khô nhái đã chiên vào đảo đều, cho thêm chút ớt thì hương vị cay của ớt, mặn của mắm lại thêm mùi thơm của tỏi cùng nhái khiến không ai có thể cưỡng lại được.
- Khô Nhái chiên bơ: Cho dầu vào chảo đến khi nóng thì cho 1 muỗng cà phê bơ vào, tiếp đến cho khô nhái vào chiên đến khi vàng thì vớt ra. Hương thơm của bơ cùng nhái quyện với nhau lại thêm phần gia vị đã được thấm ướp trong từng con nhái giòn tan thật lấy lòng thực khách một cách dễ dàng. Nước chấm đi kèm thường là nước mắm me hoặc tương ớt, ớt xanh + Rau tùy thích thêm chút men cay của bia rượu cùng bạn bè người thân đối ẩm thì còn gì tuyệt hơn.
Khô Nhái chiên
- Khô nhái chiên giòn: tương tự như cách ở trên nhưng chỉ khác là không cho bơ vào, cách này lại không hề kém phần hấp dẫn như món trên mà còn phù hợp với những ai không thích mùi vị của bơ.
- Khô nhái làm gỏi (Nộm) với Sầu đâu, cóc thái, dưa leo (dưa chuột). Bạn chiên giòn khô nhái (không cần tẩm ướp thêm gia vị). Sầu đâu (lá non hoặc bông) được rửa sạch trụng (trần) qua nước cơm sôi sau 30 giây lấy ra để khô cắt nhuyễn. Dưa leo, cóc thái cắt nhuyễn vắt khô nước. Trộn đều Sầu đâu, cóc thái dưa leo, và rau thơm hoặc rau râm với giấm, đường, ớt… Sau đó cho khô nhái lê trên cùng. Bạn sẽ có 01 đĩa gỏi (nộm) thật hấp dẫn đến ứa nước bọt.
Gỏi (Nộm) Khô Nhái
Bất kỳ cách chế biến nào Khô Nhái An Giang có thể dùng kèm với cơm, là món ăn chơi, hay lai rai với chai rượu Thốt Nốt, rượu Hồng Quân hay vài lon Heineken vô cùng tuyệt vời của dân sành ăn, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Phù hợp làm quà cho người thân, gia đình.
Khô Nhái có hàm lượng đạm và Canxi rất cao, rất ít chất béo. Rất tốt cho sức khỏe.
Helen Ngọc Giang mong các bạn bổ sung vào thực đơn gia đình một món ăn mới lạ và hấp dẫn. Chúc các bạn thật ngon miệng khi về An Giang.