CÔNG TY CP ĐẦU TƯ DU LỊCH HELEN PHAN
173/1 Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang ; Giấy phép ĐKKD số: 1601984134 do Sở KH & ĐT Tỉnh An Giang cấp ngày 25/09/2015 ; Giấy phép lưu trú số: 160/GCN-CĐ1 do Phòng Cảnh Sát QLHC về TTXH CAAG cấp ngày 30/12/2022 ; Người đại diện: PHAN THỊ KIM QUYÊN - Chức vụ: Tổng giám đốc
Email: letan@helenhotel.vn ; helenhotel@helenhotel.vn
Fax:
Theo quan niệm phương tây: chuột là loài gặm nhắm, mang nhiều mầm bệnh và rất dễ lây cho con người. Vì thế họ rất sợ và lánh xa chuột. thế nhưng, họ cũng có nhiều món ăn mà theo chúng ta là rất “kinh dị”. Có cho tiền ta cũng không dám thử. Đó là văn hóa ẩm thực.
Chuột đồng: món ăn dân dã nhười miền tây
Chuột mà chúng ta nói đến là chuột đồng sống trong thiên nhiên miền quê. Thức ăn chính của chúng là rau, củ, quả, sản phẩm từ nông nghiệp chứ không phải chuột ở cống, mương thành thị mà chúng ta thừng thấy kinh tởm hàng ngày.
Theo người miền tây, chuột có dinh dưỡng cao hơn cả bò, ngon hơn cả gà, hương vị thì vô cùng độc đáo với độ béo vừa phải, thơm ngọt nứt mũi. Helen ngọc giang xin giới thiệu vài món đặc sản và mời các bạn cùng thử qua:
Chuột đồng chiên sả ớt
Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt băm nhuyễn rồi thêm muối, bột ngọt, gia vị cho vừa ăn. Nước mắm phải thật ngon và thêm một chút đường cho vị dịu xuống. Để như thế khoảng mười phút cho gia vị ngấm vào thịt chuột, người ta mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chín, vàng ruộm.
Bất cứ ai khi đã ăn món chuột đồng chiên sả ớt thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt của món ăn này. Với người miền Tây thì món chuột đồng chiên xả ớt là thứ món ăn gợi nhớ quê nhà. Món này ăn cùng cơm gạo mới thì ngon không dừng lại được. Cơm trắng thơm mùi gạo mới, thịt chuột đồng đậm đà dậy mùi gia giảm, vừa ăn vừa xuýt xoa, hít hà như gói cả hương vị quê hương vào trong món ăn vậy.
Chuột khìa nước dừa
Chuột sau khi bắt về, bẻ răng, lột da rồi khoét một lỗ nhỏ dưới bụng, móc hết ruột ra. Sau đó, trộn hỗn hợp gồm hành tỏi, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt dồn vào bụng chuột, rồi cho vào chảo, chiên chín. Khi chuột vàng đều, vớt khỏi chảo, xếp vào nồi, đổ nước dừa ngập thịt chuột, hầm lên lửa liu riu. Khi cạn nước, tiếp tục châm nước dừa, đun sôi rồi bắc xuống, cho đậu phộng rang chín vào. Món này ăn kèm với xá lách rau thơm, muối chanh tiêu hay nước chấm tỏi ớt.
Chuột quay lu
Để chế biến món chuột quay lu phải chọn những chú béo múp, làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay. Trong lúc quay, liên tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín. Mở nắp lu, những chú chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn. Bày chuột ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo.
Chuột đồng chiên nước mắm
Những con chuột đồng mập mạp sau khi được người dân bắt về sẽ thui vàng rồi làm sạch, để cho ráo. Thịt sau đó được ướp cùng các loại gia vị và nước mắm loại ngon, để khoảng một tiếng cho ngấm rồi đem chiên trong chảo dầu sôi.
Để giữ được độ giòn của thịt mà không bị khét, người nấu thường để lửa liu riu cho đến khi toả mùi thơm và chuyển màu vàng. Thịt chuột đồng chiên nước mắm sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với xoài xanh bào sợi, muối tiêu chanh hoặc nước mắm me tuỳ theo khẩu vị của từng người.
Món ăn khá phổ biến ở Cần Thơ, đặc biệt là các quán ăn chuyên đặc sản miền Tây ở trung tâm thành phố với giá khoảng 75.000 đồng/ đĩa.
Chuột đồng rang muối
Sau khi làm sạch, chuột được chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với hỗn hợp gồm muối, chanh, ngũ vị hương bột ngọt... cho thấm rồi rang chín trên lửa lớn. Món ăn này không chỉ có hương thơm khó cưỡng, vị đậm đà mà thịt chuột dai mềm, săn chắc.
Về miền tây các bạn đừng bỏ qua những món ăn này. Hương vị sẽ theo bạn mãi đấy